Sơ kết 10 năm thực hiện nghị quyết 17-NQ/TU ngày 17/7/2012 về công tác quản lý đất đai

Vừa qua, UBND tổ chức hội nghị Sơ kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 17-NQ/TU ngày 17/7/2012 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Nam Định “Về việc tăng cường lãnh đạo công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh”. Về dự có đồng chí: Nguyễn Kiên Cường-Chánh thanh tra huyện, đ/c: Đặng Ngọc Nhiệm- Trưởng phòng Tài nguyên-Môi trường huyện, các đồng chí lãnh đạo ĐU-HĐND-UBND xã, các ban ngành, các đồng chí trưởng thôn, bí thư thôn.

10 năm qua, triển khai thực hiện Nghị quyết số 17-NQ/TU ngày 17/7/2012 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Thường trực Đảng ủy – HĐND – UBND đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn.  UBND đã ban hành Quy trình xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn. Trên cơ sở đó, địa chính xã phối hợp với các đơn vị của tỉnh đã lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm theo quy định của Luật đất đai. Hoàn thành đo đạc, lập bản đồ địa chính 29/29 tờ bản đồ.  Tổ chức đấu giá và cấp GCN QSDĐ cho các hộ thắng thầu với 268 lô tương đương gần 19.719 m2 đất. Công tác thu hồi, bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng khu dân cư xóm Bắc: 10.105,7m2 và thu  hồi 77,02ha cho khu công nghiệp Mỹ Thuận để phục vụ cho các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. UBND cũng tăng cường công tác kiểm tra việc quản lý đất đai, kịp thời phát hiện ngăn chặn, xử lý nghiêm vi phạm mới phát sinh. Đã xử lý 14 vụ vi phạm với diện tích hơn 10082 m2 đất. Bên cạnh đó, các ban ngành và đài truyền thanh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật đất đai, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về công tác quản lý, sử dụng đất đai.

Sau khi nghe báo cáo, các đại biểu đã thảo luận, tham gia các ý kiến và đưa ra các giải pháp trong thời gian tới.

anh tin bai

Kết luận hội nghị: đồng chí Chủ tịch UBND xã yêu cầu: Trong thời gian tới, Để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về đất đai và khắc phục những tồn tại trong thực hiện Nghị quyết số 17-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND đề nghị kiện toàn tổ kiểm tra xử lý các vấn đề đất đai, phát huy vai trò của từng cá nhân, thường xuyên tăng cường kiểm tra, nắm bắt địa bàn để phát hiện kịp thời các vi phạm, xử lý ngay từ ban đầu,  các ban ngành, đoàn thể trong thời gian tới cần tăng cường công tác tuyên truyền Luật đất đai năm 2013, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về đất đai Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về đất đai của cán bộ, đảng viên, nhân dân và các tổ chức, tập thể. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về quản lý, sử dụng đất đai, kiên quyết xử lý dứt điểm các vi phạm, nhất là xây dựng công trình trái phép, sai quy hoạch, tự chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Tập trung xử lý dứt điểm tồn tại trong cấp GCN QSDĐ đất đối với các trường hợp đã được phê duyệt phương án nghĩa vụ tài chính nhưng chưa được cấp GCN QSDĐ. Ký cam kết quản lý quỹ đất công giữa UBND với các tổ chức, đoàn thể trên địa bàn. Gắn trách nhiệm đối với tập thể , cá nhân từ thôn tới xã nếu xảy ra vi phạm đất đai sau khi có Nghị quyết số 17./.