Kiểm điểm tiến độ thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại xã Mỹ Thành

Thực hiện quyết tâm toàn bộ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mỹ Lộc sẽ đạt chuẩn NTM vào năm 2018. Ngày 01/11/2017, Đồng chí Chủ tịch UBND huyện- Trưởng ban chỉ đạo xây dựng NTM của huyện chủ trì hội nghị kiểm điểm tiến độ thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại xã Mỹ Thành. Dự hội nghị có đồng chí Trần Minh Thắng- UV BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Các đồng chí Thường trực Huyện ủy- HĐND- Lãnh đạo UBND huyện; Thủ trưởng các cơ quan chuyên môn phụ trách các tiêu chí NTM; Hội cựu chiến binh, Hội nông dân, Hội phụ nữ, Huyện đoàn; Ở xã Mỹ Thành có: Các đồng chí Đảng ủy-HĐND-UBND- UB MTTQ xã và Ban chỉ đạo (Ban quản lý) xây dựng NTM của xã và toàn thể các đồng chí Bí thư chi bộ, Trưởng thôn (xóm).

Đồng chí Trần Thị Trang- Bí thư chi bộ xóm 7 phát biểu ý kiến

Mặc dù xuất phát điểm xây dựng NTM trên địa bàn còn thấp, nguồn thu ngân sách hạn chế, người dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn… Song xác định công tác xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị trọng tâm và sự quyết tâm cao từ cấp ủy- chính quyền tới toàn thể nhân dân xã Mỹ Thành về đích NTM trước 18 tháng so với kế hoạch để chào mừng kỷ niệm 70 năm thành lập xã. Về kết quả xây dựng NTM, xã Mỹ Thành có 14 tiêu chí đạt và 02 tiêu chí tiệm cận đạt (y tế, văn hóa) và 03 tiêu chí chưa đạt (giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, trường học). Dự kiến trong quý I/2018 sẽ hoàn thành đạt 19 tiêu chí.

Đồng chí Đào Văn Quảng- Chủ tịch UBND xã Mỹ Thành báo cáo kết quả xây dựng NTM

Để đạt được kết quả đáng khích lệ như trên.
Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ xã và các đoàn thể xã Mỹ Thành đã có các việc làm cụ thể như: Tập trung công tác tuyên truyền Nghị quyết về xây dựng NTM tới từng người dân để dân biết, dân bàn, dân đóng góp, dân làm, dân giám sát; Thường xuyên họp Ban chỉ đạo để kiểm điểm tiến độ, cùng bàn và thảo luận các giải pháp để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn. Đồng thời chỉ đạo quyết liệt công tác dồn điền đổi thửa, thực hiện đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM; Hỗ trợ các thôn xóm tới 50 triệu đồng/ nhà văn hóa xây dựng mới, 30 triệu đồng/nhà văn hóa nâng cấp, cải tạoĐặc biệt Mặt trận tổ quốc xã và các đoàn thể xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền; Thành lập các tổ, chi hội phụ nữ để giúp đỡ các hội viên mua thẻ Bảo hiểm y tế tự nguyện; Hàng tháng, tổ chức đợt cao điểm dọn dẹp đường làng, ngõ xóm…

Tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm quý báu trong công tác tuyên truyền vận động người dân chung tay xây dựng NTM, đặc biệt đồng chí Trần Thị Trang- Bí thư chi bộ xóm 7 đã giành tặng hội nghị bài thơ “XÓM 7 QUÊ MÌNH” nhằm khuyến khích mọi người dân chung tay xây dựng quê hương, làng xóm thêm giàu đẹp, văn minh gắn với mục tiêu xây dựng NTM

“Ai đi xã hãy nhớ về nhà
Xóm 7 quê mình biết bao đổi thay
Bên bờ Bắc là đường nhựa trải dài
Qua đình Cao Đài đi sang Lộc Hòa
Bên bờ Nam là đường bê tông
Dân đóng góp làm đường đẹp lắm
Cạnh cầu Nhát có cây đa già
Tỏa bóng mát xuống dòng sông xanh
Đón người qua đường và dân trong xóm
Trong những ngày hè tiết trời oi nực
Thẳng xuống phía Nam là cánh đồng vàng
Rẽ sang phía Tây là nhà văn hóa
Sinh hoạt cộng đồng và chơi thể thao
Ai đi xã hãy nhớ về nhà
                        Xây dựng quê mình ngày một đẹp hơn”

Đồng chí Trần Minh Thắng- TUV, Bí Thư Huyện ủy  phát biểu ý kiến chỉ đạo

Dự hội nghị, đồng chí Trần Minh Thắng- UV BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy phát biểu ý kiến:
 Mặc dù xã Mỹ Thành là một xã khó khăn, nguồn thu ngân sách hạn chế. Tuy nhiên, tập thể cấp ủy- chính quyền xã Mỹ Thành đã đoàn kết, năng động, sáng tạo, quyết tâm cao về đích NTM trong quý II năm 2018. Đề nghị xã phát động cao điểm thi đua lập thành tích để chào mừng kỷ niệm 70 ngày thành lập xã. Đề nghị UB MTTQ và các đoàn thể tiếp tục chỉ đạo theo ngành dọc để nhân rộng mô hình các tổ, chi hội phụ nữ hỗ trợ các thành viên tham gia BHYT….

Đồng chí Nguyễn Việt Dũng- Chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện- Trưởng ban chỉ đạo xây dựng NTM của huyện đã kết luận hội nghị và giao xã Mỹ Thành: Tiếp thu toàn bộ các ý kiến đóng góp của các phòng, ban để hoàn thiện hồ sơ, các bảng biểu chứng minh các tiêu chí đạt theo hướng dẫn số 510/HD-NN&PTNT ngày 12/7/2017 của Sở Nông nghiệp và PTNT. Đối với các tiêu chí chưa đạt: Tổ chức hội nghị họp Ban chỉ đạo (ban quản lý), xây dựng kế hoạch cụ thể để xây dựng các tiêu chí chưa đạt, phân công nhiệm vụ cụ thể từng đồng chí (đồng chí Trưởng BCĐ, Phó trưởng BCĐ trực tiếp chỉ đạo các tiêu chí khó khăn như: Văn hóa, Trường học..). Hàng tháng tổ chức họp Ban chỉ đạo để kiểm điểm tiến độ, bàn các giải pháp để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong công tác xây dựng NTM. Đồng thời khẩn trương tập trung khai thác quỹ đất đặc biệt là tại khu dân cư tập trung mà huyện chuẩn bị xây dựng và khôi phục các lễ hội tại Di tích lịch sử cấp quốc gia Đình và miễu Cao Đài gắn với phát triển du lịch tâm linh để thu hút khách thập phương đến với di tích để tạo nguồn thu từ phát triển dịch vụ tại đây.

Đoàn Phát, Văn phòng HĐND-UBND